TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN HỘI VIÊN THƯ VIỆN HÌNH ẢNH LIÊN HỆ DIỄN ĐÀN ENGLISH
 
 
Tin tức và sự kiện Thư viện ảnh
 
Hỗ trợ trực tuyến
     Hỗ trợ trực tuyến 1
     Hỗ trợ trực tuyến 2
     Hỗ trợ trực tuyến 3
 
Thống kê lượt truy cập
562144
Lượt truy cập :
Đang truy cập : 0  0  0  0  3

  TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN
Bệnh đau mắt đỏ
Bệnh đau mắt đỏ - hay gọi là bệnh viêm kết mạc - không chỉ làm xốn xang con mắt mà còn gây bất tiện trong giao tiếp. Nếu chúng ta không có ý thức phòng ngừa, bệnh sẽ dễ lây lan thành dịch.

 Tại sao bệnh viêm kết mạc còn gọi là đau mắt đỏ?

               Mắt của con người bình thường có hình cầu nên còn gọi là nhãn cầu. Nhãn cầu có 2 phần là tròng trắng và tròng đen. Kết mạc chính là lớp màng nhầy dính sát với tròng trắng. Bình thường chúng ta chỉ nhìn thấy một vài mạch máu rất nhỏ ở kết mạc nên "tròng trắng" có màu rất trắng nên mới được gọi là ‘tròng trắng". Khi kết mạc bị viêm thì những mạch máu kết mạc sẽ dãn to ra & chứa nhiều máu làm cho "tròng trắng" lúc này sẽ chuyển sang màu đỏ. Nên viêm kết mạc thường được gọi là bệnh đau mắt đỏ.
                Đặc điểm của đỏ mắt do viêm kết mạc đó là chỉ có đỏ mắt kết hợp với có ghèn hoặc không. Nếu như đỏ mắt có kèm thêm dấu hiệu đau nhức mắt hoặc mờ mắt thì chắc chắn đỏ mắt này không phải là đỏ mắt do viêm kết mạc. Đây là đặc điểm giúp cho bệnh nhân tự loại trừ, tuy nhiên vì đôi mắt rất quan trọng về mặt thẩm mỹ và chức năng thị giác nên bệnh nhân không nên tự chẩn đoán và tự điều trị mà nên đến khám ở bác sĩ chuyên khoa Mắt. Việc bệnh nhân tự ra nhà thuốc mua thuốc nhỏ mắt là rất nguy hiểm, vì nếu như đỏ mắt do những nguyên nhân khác như viêm giác mạc, loét giác mạc, cườm nước, viêm mủ nội nhãn... thì việc điều trị sẽ bị chậm trễ đưa đến mù lòa, hoặc thuốc sử dụng không phù hợp có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề hơn và khi đó bệnh nhân sẽ phải tốn kém rất nhiều mà mắt cũng không thể trở lại tình trạng như trước đây.

 Nguyên nhân của đau mắt đỏ:

Có 2 nhóm nguyên nhân gây bệnh

1. Viêm kết mạc do vi sinh vật như là vi khuẩn, virus

2. Viêm kết mạc do dị ứng

 Trong nhóm nguyên nhân do vi sinh vật thì tác nhân adenovirus là thường gặp nhất. Adeno có nghĩa là hạch nên adenovirus còn có thể gọi là virus ái hạch. Siêu vi này thường tấn công các hạch có ở kết mạc, họng và hạch trước lỗ tai gây nên tình trạng viêm kết mạc, viêm họng và sưng đau hạch trước lỗ tai. Khi đó người bệnh sẽ có biểu hiện đỏ mắt, chảy nước mắt, sưng đau vùng trước lỗ tai, đau họng, ho, và hắt hơi. 

 Đau mắt đỏ lây lan như thế nào?

Trước tiên chúng ta cần xác định là viêm kết mạc dị ứng chắc chắn là không lây. Viêm kết mạc do vi trùng có khả năng lây tuy nhiên không mạnh bằng viêm kết mạc do siêu vi. Nguyên nhân lây lan là do mắt của người lành tiếp xúc với dịch tiết có chứa vi sinh vật của người bệnh. Dịch tiết này có thể là nước mắt, nước mũi hoặc nước bọt của người bệnh.

 Khi bị viêm kết mạc, nước mắt thường chảy ra rất nhiều. Nước mắt này có thể dính vào tay người bệnh rồi dính vào tay người không bị bệnh qua các tiếp xúc như bắt tay, dùng chung đồ vật với bệnh nhân. Nước mắt này cũng có thể chảy xuống miệng và văng ra ngoài không kí khi bệnh nhân nói chuyện hay khi ho, hắt hơi. Ông bà hồi xưa thường khuyên trẻ không nhìn nhau để tránh lây là có thể hợp lý vì khi nhìn nhau trẻ thường hay nói (người lớn thì có thể nhìn nhau hoài mà không cần nói) và việc này sẽ phát tán siêu vi ra xung quanh.

 Phòng tránh bệnh đau mắt đỏ như thế nào?

Để phòng tránh căn bệnh này đầu tiên là người bệnh cần có biện pháp chữa trị tích cực, cũng như ý thức để không còn là nguồn lây bệnh cho mọi người. Người bệnh nên đeo khẩu trang khi nói vì bệnh lây qua đường nước bọt, tránh mời nước, tránh bắt tay người khác. Người lớn không nên đến nơi làm việc, trẻ em nghỉ học...
- Tuyệt đối cách ly người đau mắt với người lành; dùng riêng khăn, chậu rửa, mùi soa, kính mắt, thìa bát, vỏ gối...
- Chăm sóc cho người bệnh đau mắt xong phải rửa luôn tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Hết đợt đau, người bệnh phải rửa sạch kính của mình bằng xà phòng. Nếu không, có thể tái nhiễm viêm vì chính cặp kính của mình.
- Tại mắt, các vi chấn thương của giác, kết mạc do bụi, do gió quạt, gió đường khi tham gia giao thông sẽ mở lối cho virut xâm nhập vào màng mắt gây viêm. Cho nên, việc giữ hai bàn tay sạch, rửa mặt sau khi đi đường có gió bụi về, năng giặt khăn mặt bằng xà phòng diệt khuẩn là rất cần thiết. Nếu nhà có người đau mắt, người khác cũng nên nhỏ thuốc làm sạch mắt hằng ngày (cloroxit 0,04% hoặc natriclohydrat 0,9).

 Đau mắt đỏ có nguy hiểm hay không?

Bệnh viêm kết mạc dị ứng bản thân nó không nguy hiểm nhưng nếu sử dụng lâu dài loại thuốc không phù hợp sẽ gây biến chứng cườm nước và cườm khô dẫn đến mù lòa không hồi phục được. Viêm kết mạc do vi trùng có thể để lại sẹo ở kết mạc hoặc chuyển sang dạng mãn tính gây ra nhiều sạn vôi ở mí mắt. Viêm kết mạc do siêu vi thì thường có viêm giác mạc đi kèm nên việc sử dụng thuốc không phù hợp sẽ làm nặng thêm tình trạng viêm giác mạc gây mờ mắt.
Viêm giác mạc nếu điều trị không phù hợp sẽ dẫn đến sẹo giác mạc gây mất thị lực vĩnh viễn. Do đó khi bị đỏ mắt chúng ta đừng có chủ quan cho rằng "bệnh này không quan trọng, từ từ rồi cũng khỏi" rồi tự ý mua "đại" thuốc! Bệnh nhân nên đến khám ở bác sỹ chuyên khoa mắt để xác định bệnh đỏ mắt này có phải là viêm kết mạc hay không? Tác nhân gây bệnh là gì, từ đó mới biết được phương pháp điều trị và hạn chế lây lan cho những người xung quanh.

 Permalink
http://vn.beta.promo.yahoo.com/sucsongmoi/pcsv?blogid=phong_cac_song&postid=40&viewPost=1
Thành viên
BS PHẠM VĂN TÚC
     uy10@ytunhan.vn

CN PHẠM THỊ MINH THU
     pct4@ytunhan.vn

PGS TS LÊ VĂN THẢO
     tbkt@ytunha.vn

PGS TS NGUYỄN VĂN THÁI
     uv1@ytunhan.vn

BS CK 2 NGUYỄN ĐĂNG QUẢNG
     uvbkt2@ytunhan.vn

DS PHAN VĂN CHÂU
     uv1@ytunhan.vn

KS VŨ THẾ HÙNG
     uy9@ytunhan.vn

BS CK2 PHẠM THÀNH VẬN 
     ct@ytunhan.vn

TS NGUYỄN QUỐC TRƯỜNG  
     pct1@ytunhan.vn

ThS PHẠM THẾ ĐỒNG 
     pct3@ytunhan.vn


Tìm kiếm  
Tìm

Liên kết web